Có bao giờ mẹ nghĩ, tiếng động cơ máy xay là nguồn cảm hứng nuôi dưỡng ông hoàng mô tô thế giới? Hay thói quen đếm những viên gạch hằng ngày lại tạo nên một thiên tài toán học?

 

Thương hiệu Honda chắc hẳn không còn xa lạ với mỗi chúng ta. Và người sáng lập tập đoàn -Honda Soichiro đã được nuôi dưỡng tình yêu với những chiếc xe mô tô nhờ… tiếng động cơ của máy xát gạo. Vì quá yêu thích thứ tiếng đó, mỗi ngày ông đều được ông nội cõng đi xem xưởng xát gạo. “Cái âm thanh phành phạch của máy xát gạo như như bài hát ru tôi thuở ấu thơ, cái mùi dầu toả ra từ ống xả máy xát gạo đã trở thành một thứ mùi gần gũi, thân thuộc với tôi từ lúc đó. Có lẽ tôi trở nên thích ô tô một phần là nhờ lúc đó.”

 

Trẻ nhỏ như một máy bắt sóng vô cùng tinh nhạy. Con con bị thu hút bởi những điều nhỏ nhất mà ba mẹ tưởng chừng như “chẳng có gì". Ngày qua ngày, những điều nhỏ bé đó sẽ được “biến hoá" thành tài năng, năng lực vô cùng kỳ diệu. Hành động cõng cháu đi xem máy xát gạo của ông nội tưởng chừng không có gì đặc biệt, lại là cái nôi nuôi dưỡng nên ông hoàng xe mô tô.

 

Và biết đâu đó, những hành động, thói quen nhỏ của ba mẹ lại là nguồn cảm hứng lớn lao cho các em bé của chúng ta sau này!